Header Ads

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà

Mua nhà là mong mỏi của hầu hết mọi người, tuy vậy không phải ai cũng có sẵn một khoản tiền lớn cho việc này. Khi chưa có kinh nghiệm vay tiền mua nhà chắc hẳn bạn cho rằng đây là quyết định rất mạo hiểm. Đó là do bạn chưa tìm được những ngân hàng hỗ trợ tốt nhất nên phải chấp nhận mức lãi suất cao cùng các điều kiện rất ngặt nghèo.

Hiện nay việc mua nhà trả góp được rất nhiều hộ gia đình và các bạn trẻ lựa chọn khi có nhu cầu mua để ở hoặc đầu tư. Mặt khác, khi chọn hình thức này bạn sẽ có được lộ trình phù hợp với tài chính của mình. Để biết những kinh nghiệm vay tiền mua nhà, bạn hãy cùng VIB tham khảo ngay nhé!

1. Quan điểm: "Có nên vay tiền mua nhà"

Đối với những gia đình hay cá nhân có thu nhập thấp hoặc trung bình thì giải pháp vay ngân hàng sẽ là giải pháp tốt và an toàn nhất. Theo đó, khi thực hiện việc vay tiền mua nhà tại ngân hàng, bạn sẽ nhận được các lợi ích như:

- Có cơ hội sở hữu ngay căn hộ hay ngôi nhà khi tài chính còn hạn hẹp.

- Nhận được nhiều ưu đãi khi tham gia chương trình vay từ chủ đầu tư hoặc ngân hàng.

- Giúp bạn an tâm hơn về tính pháp lý của căn hộ hoặc ngôi nhà mà mình sắp mua. Vì trước khi giải ngân, phía ngân hàng sẽ thẩm định mọi thứ kể cả tính khả thi, uy tín, giấy tờ của chủ đầu tư và các tiện ích.

- Nếu như bạn không có sẵn tài sản thế chấp giá trị cao thì có thể dùng chính căn nhà dự định mua để thế chấp.

2. 3 kinh nghiệm vay tiền mua nhà từ chuyên gia

Sau đây là kinh nghiệm vay tiền mua nhà mà bạn nên tìm hiểu để giúp mình có những kiến thức hữu ích để nhanh chóng sở hữu ngôi nhà cho riêng mình.

2.1. Chuẩn bị trước tối thiểu 30% giá trị ngôi nhà

Theo như chuyên gia cho biết, trước khi mua nhà bạn phải chuẩn bị sẵn số tiền tương ứng 30% trong tay mình. Sau đó là cần vay ngân hàng khoảng 60-70% giá trị của ngôi nhà mà mình định mua.

Top 1 trong kinh nghiệm vay tiền mua nhà là bạn hãy dành thời gian để lên kế hoạch cụ thể cho việc này. Trong đó mục tiêu quan trọng nhất chính là ngân sách trong bảng kế hoạch.

Tuy các nhà đầu tư của những dự án bất động sản sẽ kết hợp cùng ngân hàng để hỗ trợ cho người mua có thể vay vốn từ 70% - 80% hay thậm chí là 90% giá trị của ngôi nhà. Nhưng điều này sẽ đi kèm với việc bạn cần phải trả lãi suất mỗi tháng cao hơn cho khoản vay này. Vì vậy lời khuyên cho bạn là hãy cân nhắc lại khả năng tài chính của mình, cụ thể là:

- Nguồn thu nhập: Nguồn này có thể đa dạng như lương của công việc chính, lợi nhuận của công việc kinh doanh hay bất kỳ nguồn thu tài chính nào khác.

- Các khoản tích lũy nên chiếm tối thiểu từ 30% - 50% giá trị của ngôi nhà: Điều này thể hiện được khả năng chi trả gốc và cả lãi suất hàng tháng của bạn nằm trong mức cho phép từ nguồn thu nhập. Nếu như vượt quá khả năng chi trả thì vô tình khoản vay này sẽ trở thành nợ xấu trong tương lai.

- Lập một kế hoạch chi tiết bao gồm: Mục tiêu mua nhà, khoản tiền bạn định vay, % lãi suất vay, lộ trình trả nợ,...

2.2. Tìm hiểu kỹ lãi suất cho vay của ngân hàng

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà tiếp theo bạn cần tìm hiểu là hãy tham khảo lãi suất cho vay của các ngân hàng.

Hiện nay có 2 hình thức tính lãi được hầu hết các ngân hàng áp dụng là tính trên dư nợ giảm dần và dựa trên dư nợ ban đầu. Theo đó, hình thức tính lãi suất dựa trên dư nợ ban đầu sẽ thấp hơn hình thức tính dư nợ giảm dần. Tuy nhiên nếu xét về tổng tiền lãi mà bạn cần trả cho ngân hàng theo phương thức tính dư nợ ban đầu đôi khi sẽ nhiều hơn so với phương thức tính theo dư nợ giảm dần.

Lãi suất chính là yếu tố mà bạn cần phải chú trọng, theo đó bạn nên quan tâm đến thời hạn áp dụng lãi suất để trở nên chủ động hơn trong tài chính. Vì vậy, khi đi vay bạn hãy yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn rõ các trường hợp mà mình nên áp dụng để có được cách tính lãi có lợi nhất nhé!

2.3. Xác định hạn mức và thời hạn vay phù hợp

Nếu như bạn vay ngắn hạn, bạn phải đảm bảo được khả năng tài chính của mình vì nếu không bạn sẽ phải đối mặt với áp lực thanh toán nợ lớn.

Chưa kể là nếu bạn trả nợ chậm, ngân hàng sẽ đánh giá đây là nợ xấu, từ đó làm ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng cá nhân cũng như khả năng vay vốn cho lần sau.

Còn nếu vay dài hạn sẽ trở nên chủ động hơn trong tài chính. Theo đó bạn vừa đảm bảo trả nợ cho ngân hàng, lại vừa đảm bảo được có tiền để trang trải các sinh hoạt và chi tiêu. Không những thế, nhiều ngân hàng cũng áp dụng mức tính lãi dựa theo dư nợ giảm dần và số tiền phải trả qua từng năm cũng sẽ giảm dần. Vì vậy các chuyên gia tài chính chia sẻ kinh nghiệm vay tiền mua nhà nên chọn vay dài hạn và trả nợ trước hạn khi bạn có tài chính phù hợp.

Để chọn được ngân hàng thật phù hợp, bạn hãy dựa vào các tiêu chí như:

- Mức lãi suất tốt: Bạn nên lựa chọn những ngân hàng nào có mức lãi suất thấp và kèm theo những điều kiện để đảm bảo gói vay an toàn nhất. Còn nếu bạn chọn những ngân hàng có lãi suất cao thì nên cân nhắc đến những gói ưu đãi đi cùng.

- Giá trị của khoản vay phù hợp: Sau khi đã tiếp nhận được hồ sơ của khách hàng, bên phía ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và hỗ trợ bạn vay từ 60% - 80% trên tổng giá trị của ngôi nhà bạn định vay mua. Vì vậy bạn hãy cân nhắc những ngân hàng nào có mức vay tốt nhất với khả năng tài chính hiện tại của mình.

- Thời gian vay linh hoạt: Tùy vào khả năng mà bạn có thể chi trả khoản vay và lãi, bạn hãy tính toán để chọn ra thời gian vay phù hợp nhất.

3. Nên lựa chọn dự án đã hoàn thiện bàn giao hay còn đang xây dựng?

Nếu như chọn mua nhà đã hoàn thiện thì bạn có thể dùng chính căn nhà đó để thế chấp với ngân hàng khi mà ngôi nhà này đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Đồng thời bạn cũng sẽ có nhiều lựa chọn ngân hàng muốn vay hơn, bạn có thể chọn vay tại các ngân hàng khác nhau để có mức lãi suất phù hợp nhất.

Còn nếu chọn vay mua nhà với dự án đang trong giai đoạn xây dựng, bạn sẽ nhận được các ưu đãi từ nhà đầu tư. Tuy nhiên hình thức vay này tại ngân hàng sẽ giới hạn ngân hàng cho vay và bạn chỉ có thể vay từ ngân hàng mà chủ đầu tư đã liên kết.

Với những phân tích trên, hy vọng bạn đã nắm được tình hình hiện tại để chọn được dự án phù hợp nhất cho mình.

Nguồn: ChoVayTien.net

Được tạo bởi Blogger.