Header Ads

Những lưu ý khi vay tiền online

Hiện nay, vay tiền online qua app hay website là hình thức vay tín chấp đang khá phổ biến ở Việt Nam, hình thức này rất tiện lợi và đáp ứng được nhu cầu cấp bách về tài chính của bạn.

Đi kèm với sự tiện lợi đó thì cũng có nhiều bất cập, nếu không đủ sáng suốt thì sẽ mang lại rủi ro lớn về sau này, đặc biệt là khi giao dịch với các tổ chức tín dụng đen hoạt động trá hình, núp bóng.

Trong bài này mình sẽ phân tích và chỉ ra những “cái bẫy” thường gặp đối với hình thức vay tiền online.

1. Xác định chính xác nhu cầu vay online

Đầu tiên, phải xác định chính xác bạn thực sự có nhu cầu hay không và số tiền cần vay là bao nhiêu.

Nếu có thể xoay sở được bằng cách vay mượn bạn bè, người thân thì không NÊN vay tiền online qua app/website, bởi vì vay online là hình thức vay tín chấp, tức là không cần tài sản đảm bảo nên lãi suất và các loại phí sẽ cao hơn ngân hàng.

Nếu vẫn quyết định vay thì chỉ nên vay đúng số tiền bạn cần để đảm bảo khả năng trả nợ.

2. Tính toán khả năng trả nợ

Trước tiên, bạn cần phải chấp nhận rằng lãi suất tín chấp và các loại phí như phí dịch vụ, phí tư vấn…sẽ cao hơn nếu vay ngân hàng hoặc vay thế chấp.

Tổng số tiền phải trả nợ: Tiền gốc + lãi suất + các loại phí.

Tuỳ theo thời hạn và hạn mức bạn vay trong hợp đồng, bạn tính toán trả nợ mỗi tháng bao nhiêu, với số tiền trả nợ đó có ảnh hưởng đến tình hình tài chính mỗi tháng của bạn hay không?

Bạn chỉ nên dành tối đa 30% tổng thu nhập để trả nợ mỗi tháng, nếu vượt qua con số này, rất có thể bạn phải đi vay tiếp để trả nợ.

Giả sử bạn là nhân viên văn phòng với mức lương là 10 triệu/tháng, bạn cần vay tín chấp số tiền là 20 triệu, hãy tính toán thời hạn vay để số tiền trả nợ mỗi tháng không được vượt quá 3 triệu đồng.

3. Chọn nơi vay tiền uy tín, có pháp lý rõ ràng

Để tránh những rắc rối không đang có, bạn phải chọn những công ty cho vay tiền uy tín, thông tin công ty, mã số thuế, địa chỉ rõ ràng.

Đây là danh sách kiểm tra cơ bản để xác định công ty tài chính có uy tín không:

- Có địa chỉ hoạt động rõ ràng.

- Có pháp lý, người đại diện pháp luật, mã số thuế…

- Thời gian hoạt động của công ty bao lâu.

- Lãi suất, các loại phí có thể hiện minh bạch trên website/app của công ty hay không?

- Kiểm tra thông tin chủ sở hữu tên miền.

- Quy mô công ty như thế nào, kiểm tra thông cáo báo chí.

- Xem các đánh giá, so sánh tại các website tư vấn tài chính như Taichinhz.com

Tìm kiếm càng nhiều thông tin về các công ty cho vay càng tốt, tìm trên báo chí, mạng xã hội, hỏi bạn bè, nhờ tư vấn từ chuyên gia,…

Tuyệt đối không được vay của các công ty không có thông tin rõ ràng, không vội tin vào những lời quảng cáo của riêng các công ty như lãi suất 0%, ưu đãi khủng,…

4. Xem kỹ và lưu trữ hợp đồng

Khi đã chọn được công ty cho vay, bạn cần phải đọc và rà soát kỹ hợp đồng, nhờ người thân, bạn bè có chuyên môn về tài chính, kế toán để tư vấn nếu cần thiết.

Trong hợp đồng phải thể hiện chính xác bằng con số những yếu tố sau:

- Lãi suất: bao nhiêu %, tính theo tháng hay theo năm, lãi cố định hay giảm dần.

- Phí: Bao gồm những loại phí nào (phí tư vấn, phí dịch vụ, phí bảo hiểm, phí trễ hạn, phí tất toán, phí quản lý, phí bảo hiểm…)

- Thời hạn vay: Xác định rõ để lên kế hoạch trả nợ, mỗi tháng phải trả bao nhiêu và trả trong bao nhiêu tháng sẽ hết nợ.

Đặc biệt lưu ý về lãi suất và phí bạn thực sự phải trả. Lãi suất không được quá 20%/năm theo quy định của Luật Dân Sự.

Bạn phải yêu cầu công ty cho vay cung cấp bản hợp đồng để bạn lưu trữ và đối chiếu.

Nếu nội dung hợp đồng không đúng với tính toán của bạn thì có thể yêu cầu tư vấn thêm hoặc khiếu nại lên công ty. Lưu trữ hợp đồng cũng giúp bạn giải quyết khi có tranh chấp sau này.

Nếu nghi ngờ có gian lận, lừa đảo hay khi tranh chấp xảy ra, số tiền phải trả nợ lớn hơn số tiền phải trả theo thỏa thuận, bạn cần nhanh chóng trình báo lên cơ quan công an hoặc cơ quan bảo vệ người tiêu dùng gần nhất để giải quyết.

5. Rủi ro có thể gặp phải

Bạn sẽ gặp rủi ro lớn nếu vay tiền trúng phải các app tín dụng đen, núp bóng các công ty tài chính.

Rủi ro về lãi suất và phí

Vay tiền của các đối tượng này sẽ lâm vào đường cùng, lãi cũ đẻ lãi mới, phí chồng phí, trả nợ gấp nhiều lần số tiền vay.

Đã có nhiều trường hợp người vay tiền phải tìm đến cái chết để giải thoát khỏi bọn tín dụng đen này, vì chúng liên tục đe doạ, khủng bố tinh thần, bôi nhọ danh dự con nợ.

Thủ đoạn của chúng là đến ngày trả nợ bạn không chuẩn bị kịp tiền để trả thì chúng sẽ hướng dẫn bạn vay qua app khác (thực chất là cùng 1 hệ thống với nhau) để trả nợ.

Con nợ sẽ gánh thêm lãi suất, phí chồng thêm phí. Như vậy số tiền lãi, phí, phạt liên tục tăng dẫn đến mất khả năng trả nợ.

Rủi ro về thông tin cá nhân

Vì đăng ký trên môi trường internet nếu bên cho vay nào không có phương pháp bảo mật tốt sẽ rất dễ bị hacker lấy mất thông tin, hay thậm chí các bên cho vay này chủ động bán thông tin của bạn cho tín dụng đen.

Các tổ chức tín dụng đen sẽ sử dụng thông tin cá nhân của bạn để chèo kéo vay tiền lãi suất thấp, thậm chí là miễn lãi suất, sau đó họ sẽ đề nghị đưa ra các gói vay hấp dẫn với các “bẫy chết người” kèm theo.

Đã có hàng nghìn người dính “bẫy” vay này, với số nợ từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng, dù ban đầu chỉ vay một vài triệu đồng để chi tiêu với 0% lãi suất.

Kết luận

Không thể phủ nhận lợi ích của hình thức vay tiền online hiện nay, nó giúp cho bạn giải quyết được vấn đề tài chính cấp bách với thủ tục vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Nhưng bạn cần phải sáng suốt chọn lựa đơn vị cho vay uy tín bằng cách kiểm tra kỹ thông tin mà mình chia sẽ phía trên.

Nguồn: ChoVayTien.net

Được tạo bởi Blogger.